Hiểu rõ tạng người - Giảm cân đúng cách - Thực phẩm bảo vệ sức khỏe và làm đẹp

Hiểu rõ tạng người – Giảm cân đúng cách – Thực phẩm bảo vệ sức khỏe và làm đẹp
son mac chinh hang | son mac chnh hng

Hiểu rõ tạng người – Giảm cân đúng cách

Không phải mọi cơ thể đều thực hiện chung một chế độ ăn uống, tập luyện giảm cân, giảm mỡ thừa như nhau được. Hãy xác định đúng type người và lắng nghe cơ thể bạn thì như vậy mới giảm cân đúng cách và thành công được.

Bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ tạng người – giảm cân đúng cách để sở hữu vòng eo lý tưởng cùng thân hình săn chắc. Hãy cùng tham khảo nhé. 

CƠ THỂ CON NGƯỜI ĐƯỢC CHIA LÀM MẤY DẠNG?

Thực tế cho thấy cơ thể con người chúng ta có vô vàn tạng người. Mỗi cơ thể con người đều hoàn toàn khác nhau, nhưng để mọi người dễ hình dung thì cơ thể con người được chia làm 3 dạng chính sau: 

 • Ectomorph (tạng người gầy)
 • Mesomorph (tạng người cơ bắp)
 • Endomorph (tạng người béo) 
Cơ thể con người có mấy dạng ?

Cơ thể con người có mấy dạng ?

Để giảm cân nhanh chóng thành công thì mỗi tạng người cần một chế độ ăn uống và tập luyện cụ thể phù hợp.

LÀM SAO ĐỂ XÁC ĐỊNH BẠN THUỘC TẠNG NGƯỜI NÀO? 

Để xác định bạn thuộc tạng người nào, cách đơn giản nhất là đo vòng cổ tay. 

 • Nếu chu vi cổ tay bạn từ 15.7 – 17.7cm thì bạn thuộc tạng người Ectomorph.
 • Nếu chu vi cổ tay bạn từ 17.7 – 20.3cm thì bạn thuộc tạng người Mesomorph. 
 • Nếu chu vi cổ tay bạn trên 20.3cm thì bạn thuộc tạng người Endomorph. 

Sau khi xác định rõ tạng người cơ thể như thế nào sẽ giúp bạn biết được điểm mạnh, điểm yếu, từ đó xây dựng chế độ giảm cân khoa học, phù hợp và hiệu quả. 

ĐẶC ĐIỂM CỦA TỪNG TẠNG NGƯỜI

Mỗi tạng người đều có những đặc điểm riêng, cụ thể như sau: 

 • Tạng người Ectomorph: 

Người thuộc tạng người này có cấu trúc xương nhỏ nên thân hình gầy gò, tay chân ốm và dài, không có cơ bắp. 

Những người tạng Ectomorph có thể bị gầy mỡ (nhìn bên ngoài gầy, ốm nhưng lại có mỡ bụng và ngực khá nhiều), khung xương nhỏ. Nếu ở nhóm người này, mặc dù bạn rất gầy và có trọng lượng cơ thể thấp nhưng vẫn có một lượng mỡ cơ thể cao.

Tạng người Ectomorph

Tạng người Ectomorph (tạng người gầy)

Đối với tạng người này, cần:

 • Chế độ ăn tốt nhất cho những người có tạng người gầy bao gồm lượng calo cao hơn, protein vừa phải và lượng chất béo thấp: bao gồm gạo, bột yến mạch, mì ống, đậu, rau, thịt, cá không béo và sữa có tình trạng mức độ béo trung bình. Bạn cũng nên ăn trước khi đi ngủ để tránh quá trình dị hóa cơ vào ban đêm.
 • Phương pháp tập luyện: Chỉ nên tập luyện trong thời gian ngắn và cường độ cao, chủ yếu tập trung vào các nhóm cơ lớn.
 • Tạng người Mesomorph: 

Người thuộc tạng người này rất dễ tăng cân cũng như giảm cân. Có thể dễ dàng nhận biết qua các đặc điểm: cân nặng biến đổi thất thường, cấu trúc xương vừa, bụng phẳng, dáng người đẹp tự nhiên nhưng dễ dàng tích tụ mỡ. 

Tạng người Mesomorph (Tạng người cơ bắp)

Tạng người Mesomorph (Tạng người cơ bắp)

Vì người thuộc tạng Mesomorph dễ dàng hấp thu chất béo hơn tạng Ectomorph nên:

 • Đối với thực phẩm: người mesomorph cần chế độ ăn đa dạng, chủ yếu bao gồm carbonhydrat và lượng mỡ và protein bằng nhau. Nhược điểm ở dạng này là tăng mỡ nên nếu bạn thuộc nhóm có tạng người mesomorph thì cần chú ý hơn nên lượng calo mình ăn. Bạn cần tiêu thụ thịt, cá, đậu, và hỗn hợp protein. Loại trừ đồ ngọt và thực phẩm có nhiều chất bột.
 • Phương pháp tập luyện: Tạng người này có khung xương lớn, mật độ chắc, và có thân hình của 1 vận động viên nên sẽ thích hợp với các bài tập nặng để xây dựng cơ thể. Nếu kết hợp giữa Cardio và tập tạ thì sẽ đem lại kết quả tốt nhất.
 • Tạng người Endomorph: 

Người thuộc tạng người này thường nhìn to, khỏe và béo, có xu hướng dễ tích trữ chất béo trong nội tạng. Đặc điểm nhận biết như: khó giảm cân, dễ tăng cân, cấu trúc xương lớn, chân tay ngắn và tích mỡ phần thân dưới (chủ yếu ở hông và đùi). 

Tạng người Endomorph (tạng người béo)

Tạng người Endomorph (tạng người béo)

 • Chế độ ăn nên bao gồm nhiều mỡ và protein, đồng thời cần kiểm soát carbonhydrat và chỉ nên ăn vào lúc thích hợp (chẳng hạn sau khi tập). Do đặc điểm rất dễ tăng mỡ, dẫn đến tăng cân nên những người thuộc tạng người endomorph nên chia bữa ăn thành 4 – 5 bữa nhỏ trong ngày. Lưu ý lượng calo và tiêu thụ ít chất béo nhất có thể (nên chọn các thực phẩm như cá không béo, thịt gà không có da và lòng trắng trứng). Chỉ nên ăn trái cây và các carbs khác vào buổi sáng.
 • Phương pháp tập luyện: Những người thuộc tạng Endomorphs có lợi thế ở các bài tập nặng đặc biệt là Squat. Tập thể dục aerobic với trọng lượng trung bình hoặc các buổi tập huấn có thể kéo dài để thúc đẩy sự trao đổi chất cũng thích hợp với họ.

Khi đã biết mình thuộc tạng người nào, bạn có thể đưa ra một chế độ ăn uống khoa học cũng như luyện tập tối ưu nhất cho bản thân

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe – Giảm cân Alltimes Care được sản xuất theo công nghệ hiện đại của Úc – một đất nước phát triển, luôn đặt vấn đề sức khỏe lên hàng đầu, đảm bảo chất lượng sản phẩm tuyệt đối.

Thành phần chính của giảm cân Alltimes Care hoàn toàn được chiết xuất từ tự nhiên nên đặc biệt an toàn, phù hợp với cơ địa của mọi người, giúp quá trình trao đổi chất diễn ra ổn định, ngăn chặn sự hình thành mỡ thừa. Bên cạnh việc hỗ trợ giảm cân, còn giúp mang lại cơ thể khỏe mạnh. 

Share this post


 
The Vitamart Health Store